en-US en-US

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: Cầu nối những tấm lòng vàng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: Cầu nối những tấm lòng vàng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam

Cập nhật: 28/04/2016 - 11:05
Xem lịch sử tin bài

Nhìn dáng đi khập khiễng, khó nhọc của cậu bé Hùng gày yếu, khuyết tật ngày nào, không ai nghĩ rằng giờ đây Hùng đã là một Tiến sĩ Toán học chững chạc, vững vàng trên giảng đường trường Đại học.

Tống Viết Phi Hùng sinh năm 1978 trong một gia đình nghèo có 4 anh chị em tại ấp Quảng Biên, xã Quảng Tiến, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, bản thân Hùng bị liệt chân từ nhỏ và bố của Hùng bị bệnh tim nên gia đình càng khó khăn hơn. Bệnh tật, ốm yếu, gia đình nghèo nên Hùng đã không có cơ hội đi học khi ở độ tuổi đến trường. Cánh cửa cuộc đời Hùng tưởng chừng như đã đóng chặt lại mãi mãi. Bố mẹ Hùng vô cùng đau đớn khi hàng ngày nhìn thấy đứa con khuyết tật tội nghiệp, luôn khát khao được như các bạn cùng trang lứa cắp sách tới trường, vui đùa và chạy nhảy. Bố mẹ Hùng không biết tương lai của con mình sẽ ra sao khi con không được đi học, không có việc làm… 

Hùng là một cậu bé ham học từ nhỏ, bởi vậy dù không được đến trường, nhưng hàng ngày bố vẫn dạy cho Hùng những kiến thức, kỹ năng… như các bạn được học ở trường. Một lần, nhân dịp có đợt thi lớp 5 xóa mù chữ của tỉnh, Hùng đã đăng ký và xuất sắc vượt qua kỳ thi dưới sự ngạc nhiên và vui mừng của cả gia đình và hàng xóm láng giềng.

         Cuộc đời Hùng bắt đầu sang trang mới. Hùng được đặc cách học luôn lớp 6. Thời điểm đó sức khỏe Hùng vẫn rất yếu, đi lại khó khăn, nhưng được sự động viên, an ủi của gia đình, Thầy Cô, bạn bè cùng với ý chí quyết tâm của mình, Hùng đã tiếp tục đến trường, liên tục đạt học sinh giỏi trong các năm học và em đã được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh (Khoa Toán-Tin).

Năm học lớp 9, Hùng bắt đầu được nhận học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cấp thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Nai. Suất học bổng tuy không  giá trị nhiều về vật chất, nhưng là món quà tinh thần vô cùng to lớn và quý giá đối với cậu bé khuyết tật đầy nghị lực này. Học bổng đã đồng hành cùng em trong suốt 12 năm liền, cho đến khi Hùng tốt nghiệp Đại học và trở thành giảng viên Đại học năm thứ 2. Lúc này, Hùng đã có thu nhập từ chính sức lao động của mình, vì vậy em đã xin không tiếp tục nhận học bổng nữa và mong muốn được chuyển sang cho trẻ em khác cũng có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Tống Viết Phi Hùng - hiện là giảng viên trường đại học Kwuazulu của Nam Phi

Là sinh viên xuất sắc trong những năm ở giảng đường Đại học, sau khi tốt nghiệp em được giữ lại làm giảng viên của Trường. Sau đó Hùng tiếp tục phấn đấu, học tập lấy bằng Thạc sĩ. Với một người bình thường thì không phải ai cũng có ý chí và quyết tâm để đạt được điều này, và với một người khuyết tật như Hùng thì để có thành quả này chắc hẳn Hùng đã phải nỗ lực rất nhiều. Chưa dừng lại ở đó, Hùng đã học thêm tiếng Anh, tìm kiếm học bổng nước ngoài và em đã được trường Đại học Wayne State của Mỹ nhận tài trợ đào tạo Tiến sĩ. Đây vừa là cơ hội nhưng vừa là thách thức, khó khăn đối với Hùng, cho dù Trường đã tài trợ học bổng toàn phần, nhưng em vẫn phải chuẩn bị các chi phí làm thủ tục hộ chiếu, visa, vé máy bay… Thời điểm năm 2006-2007, với chi phí gần 2000 đô la Mỹ là một khoản tiền không nhỏ, nhất là đối với gia đình Hùng. Một lần nữa, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đồng Nai đã trở thành bà Tiên và biến ước mơ Tiến sĩ của Hùng trở thành hiện thực.

Hiện nay, Hùng đã có gia đình riêng hạnh phúc với một cô con gái. Hùng đang giảng dạy bộ môn Đại số tại Khoa Toán-Tin học, Trường Đại học KwaZulu-Natal của Nam Phi. Hàng tháng, Hùng vẫn gửi tiền về nuôi dưỡng bố mẹ già ở nhà và mong muốn khi có điều kiện sẽ giúp đỡ những trẻ em Việt Nam, đặc biệt những trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tống Viết Phi Hùng là một trong gần 36.000 trẻ em được hưởng lợi từ chương trình cấp học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam từ năm 1993. Chương trình học bổng đã mang lại hiệu quả thiết thực và mở ra cánh cửa tương lai cho nhiều trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh như Hùng.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là Quỹ duy nhất của nhà nước được thành lập tháng 5 năm 1992 theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, có nhiệm vụ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính Phủ. Hiện nay, Bà Nguyễn Thị Doan, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

         Theo Luật Trẻ em được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 5/4/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, điều 97 đã quy định: Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết cho các mục tiêu thực hiện các quyền trẻ em của nhà nước. Việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em phải đúng mục đích, theo quy định pháp luật về quản lý tài chính”.

Quỹ BTTE có hệ thống từ Trung ương đến cơ sở, quản lý dữ liệu về trẻ em cần giúp đỡ, được giúp đỡ và theo dõi phát triển của trẻ em. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được trên 5.000 tỷ đồng, giúp  trên 30 lượt triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ tập trung vào 4 nhóm quyền trẻ em theo Công ước Quyền trẻ em đó là: Quyền được sống, Quyền được phát triển, Quyền được bảo vệ và Quyền được tham gia.

 Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với phương châm hoạt động “TẬN TÂM – MINH BẠCH - KỊP THỜI – CÙNG THAM GIA” đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa nhà tài trợ - những tấm lòng vàng đến với trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Bên cạnh sự đồng hành của các cá nhân, tổ chức, những tấm lòng hảo tâm phải kể đến sự đồng hành tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương đã tuyên truyền các hoạt động đầy ý nghĩa của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, góp phần xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, cả nước còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, tàn tật, lang thang, lao động sớm…) và hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em nghèo, trẻ em bị buôn bán, bắt cóc…) cần có sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, giúp các em ổn định cuộc sống, vươn lên để trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Mọi sự quan tâm hỗ trợ kinh phí cho trẻ em xin liên hệ với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam – Địa chỉ: 35 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

         Điện thoại: 04. 37470037/ 37333094

         Fax: 844 38438537

         Email: quytreemvn@gmail.com - Website: http://www.nfvc.org.vn

         Tài khoản Tiền Việt: 001.0.00.0000355 

         Tài khoản Ngoại tệ: 001.0.37.0002165

         Tại: Sở Giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

 


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll