en-US en-US
Những bệnh mùa hè ở trẻ nhỏ cha mẹ cần nhớ

Những bệnh mùa hè ở trẻ nhỏ cha mẹ cần nhớ

Cập nhật: 22/06/2016 - 09:46
Xem lịch sử tin bài

Với đặc điểm nóng ẩm của mùa hè là thời điểm thuận lợi của nhiều bệnh, trong đó đáng lưu ý nhất là các bệnh do vi nhiễm virut, vi khuẩn, ký sinh trùng. Ở trẻ em, do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên vào mùa nắng nóng có nguy cơ cao mắc một số bệnh nguy hiểm. Số lượng trẻ em đến khám tại các trung tâm y tế tăng cao vào mùa hè, đặc biệt và những ngày nắng nóng kéo dài.Dưới đây là một số bệnh mà trẻ rất hay gặp vào mùa hè, bố mẹ cần lưu ý và phòng tránh cho con em mình.

Bệnh chân tay miệng

Hình ảnh trẻ em bị bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng như mối họa lơ lửng trên đầu trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh rất dễ lây lan và chỉ có thể phòng tránh, chưa có thuốc ngừa cũng như thuốc đặc trị.Trong những năm qua, có gần 40 nghìn ca mắc tay chân miệng trong 4 tháng ở giai đoạn 2011 – 2015, chưa kể các ca ở khu vực miền Nam. Khi trẻ có những biểu hiện như sốt, loét miệng, nổi hồng ban có bóng nước ở bàn tay, bàn chân, gối hoặc mông, nặng hơn như: sốt cao, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, chới với, run giật tay chân, co giật, nôn ói nhiều, bỏ bú, yếu liệt tay chân, da nổi bong..Thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay và thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh tạo nên ổ dịch. Cần chăm sóc, giữ vệ sinh và cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, uống sữa, ăn cháo bình thường, tăng cường uống nước hoa quả để bổ sung vitamin cho trẻ.


Bệnh sốt xuất huyết


Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể xảy ra với tất cả mọi người,nhưng trẻ nhỏ từ 3 - 10 tuổi là đối tượng dễ mắc nhất

Cha mẹ cần phải diệt muỗi và phòng tránh muỗi bằng việc không để nước đọng làm nơi muỗi đẻ trứng. Ngủ luôn nhớ mắc màn, bôi kem chống muỗi để tránh bị sốt xuất huyết hay những biến chứng của bệnh như viêm não Nhật Bản và Zika.


Bệnh đường tiêu hóa trong mùa hè

Bữa ăn của trẻ phải tươi, ngon, an toàn

Vào những ngày nắng nóng, thực phẩm dể bị ôi thiu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thậm chí nhiều nơi bị khô hạn, thiếu nước sạch làm tình trạng bệnh càng nặng hơn. 

Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều cũng là điều kiện lý tưởng để véc tơ truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Khi con gặp trường hợp tiêu mắc bệnh về tiêu hóa, cha mẹ cần vệ sinh chân tay sạch sẽ cho con bằng xà phòng, cách ly con với những nhóm trẻ khác khi con mắc bệnh. Thực hiện ăn chín uống sôi và làm sạch những đồ chơi, vật dụng trẻ hay cho vào miệng mút. 

Đồng thời phải xử lý chất thải đúng quy định phòng virus có trong phân lan rộng ra môi trường, lây bệnh.

Bệnh lây qua đường hô hấp trong mùa hè

Trẻ bị viêm đường hô hấp do virut cúm nhập viện điều trị

Các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, thủy đậu lây qua đường tiếp xúc cần cách ly khi bị nhiễm bệnh.

Với bệnh đau mắt đỏ do adenovirut là căn bệnh vô cùng phổ biến trong ngày hè, những ca mắc bệnh đã lên hàng nghìn ca trong một mùa hè. Khi bị đau mắt đỏ, tuyệt đối không đi bơi, nên nghỉ học để phòng lây bệnh cho người khác do virus lây qua hô hấp (tiếp xúc gần) và qua dịch nước mắt bám vào đồ vật khi người bệnh dùng tay dụi mắt.

Cần phải giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống sạch sẽ, vệ sinh mũi họng, vệ sinh mắt và rửa tay xà và phải đảm bảo cách ly để phòng lây cho người khác. Bên cạnh đó nên sử dụng các thuốc bác sĩ chỉ định để chữa triệu chứng.

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu thường lây lan rất nhanh và để lại di chứng

Thủy đậu là bệnh do virus gây ra. Trẻ bị thủy đậu trước tiên sễ có triệu chứn ngây ngấy sốt, sau có thể sốt cao. Bệnh có thể kéo dài 4-5 ngày.

Trong trường hợp trẻ không được uống đúng thuốc, đúng thời điểm thì bệnh này rất có thể dẫn đến nhiễm trùng. Lúc này, trẻ có thể gặp một số vấn đề như đau họng, ho… Cha mẹ cần hết sức lưu ý bởi nếu để con ho, viêm họng kéo dài sẽ tạo cơ hội cho bệnh tấn công, gây ra viêm phổi.

Nếu trẻ có dấu hiệu sốt trong những ngày nốt thủy dậu xuất hiện và lan rộng thì phải đưa con đi bác sĩ ngay lập tức, nếu không sẽ rất nguy hiểm.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll