en-US en-US
KHÁNH THÀNH ĐIỂM TRƯỜNG MẦM NON KHU ĐÂNG, XÃ TRUNG SƠN, HUYỆN YÊN LẬP, TỈNH PHÚ THỌ

KHÁNH THÀNH ĐIỂM TRƯỜNG MẦM NON KHU ĐÂNG, XÃ TRUNG SƠN, HUYỆN YÊN LẬP, TỈNH PHÚ THỌ

Cập nhật: 29/08/2019 - 08:26
Xem lịch sử tin bài

Ngày 28/8/2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, bàn giao công trình xây dựng và các hạng mục phụ trợ điểm trường mầm non khu Đâng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Tham dự Lễ cắt băng khánh thành, bàn giao có ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước, ông Lê Văn Vũ - Vụ trưởng Vụ III Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, ông Bùi Đức Nhẫn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Phú Thọ cùng đại diện nhà tài trợ ông Nguyễn Hữu Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ), giáo viên và các em học sinh…

Trung Sơn làm một xã miền núi cao đặc biệt khó khăn của huyện Yên Lập, có 99,5% là người dân tộc Mường sinh sống. Diện tích tự nhiên trên 10 nghìn héc-ta, nhưng chủ yếu là rừng núi, rất ít đất để canh tác.Với dân số trên 5 nghìn người và 1.355 hộ gia đình trong đó nghèo và cận nghèo có 809 hộ. 

Điểm trường Mầm non khu Đâng - xã Trung Sơn nằm tại khu E, cách trung tâm xã 28km, đây là 1 trong 6 khu dân cư nghèo nhất và khó khăn nhất của xã. Các cô giáo của điểm trường cho biết: Học sinh của điểm trường lẻ Trung Sơn – Khu E rất hay nghỉ học do nhà xa hoặc mỗi lần mưa, rét hoặc mưa lớn kéo dài đường bị sạt lở không thể khắc phục được, cá biệt có nhiều em nhà cách điểm trường từ 7km đến 10km nên thường xuyên nghỉ học làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Ngoài ra, do điểm trường còn thiếu thốn cơ sở vật nên không có khu nấu ăn bán trú cho trẻ em, nên khi học sinh nhà xa muốn ở lại điểm trường để buổi chiều bố mẹ đón phải mang theo đồ ăn và vật dụng cá nhân khác. Khi mưa rét, học sinh được di chuyển từ phòng học ghép bằng gỗ, quây chiếu và bạt sang mượn tạm nhà văn hóa thôn để tránh ướt.

Hình ảnh Trường mầm non khu Đâng cũ

Khu nhà vệ sinh tại Điểm trường Mầm non khu Đâng cũ

Sau một thời gian khảo sát, nhận thấy điểm trường mầm non khu Đâng hiện tại đang ở một vị trí thấp, lại nằm trong khu vực quy hoạch di rời của dự án xây dựng hồ chứa nước nên việc xây dựng một điểm trường mới là rất cần thiết và cấp bách đê đảm bảo cho giáo viên và các học sinh không không bị gián đoạn việc dạy và học. Do đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động nhà tài trợ Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành hỗ trợ xây dựng điểm trường mầm non khu Đâng trên một khu đất mới, có vị trí cao đảm bảo điều kiện để học tập cho các em học sinh. 

Đoạn đường đất ghệp ghềnh để đi vào điểm trường 
Cung đường đi vào điểm trường khu Đâng 

Ngày 02/7/2018, điểm trường khu Đâng (thuộc trường mầm non xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) được khởi công xây dựng. Địa điểm thi công công trình nằm trên điạ bàn thuộc vùng sâu xa của huyện miền núi Yên Lập, nơi thi công công trình không có điện lưới quốc gia, đường giao thông là đường dân sinh, thời điểm khởi công xây dựng công trình vào mùa mưa, nên đường bị sạt lở, lầy lội xe không chở vật liệu vào công trình được. Hơn nữ khối lượng đào nền phát sinh lớp đá cứng, do đó trong quá trình thi công xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Sau hơn một năm thi công, công trình đã hoàn thành và kịp thời đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.


Các đại biểu và Nhà tài trợ làm lễ bàn giao công trình cho địa phương

Đây là điểm trường các em học sinh chủ yếu là dân tộc người Mường, người Dao. Công trình xây dựng điểm trường mầm non được thi công trên sàn đất nền 2.000 m2. Sau khi khánh thành, bàn giao công trình được đưa vào sử dụng bao gồm: 401,5m2 lớp học xây 01 tầng C4 kiểu chữ “L” gồm 12 gian bước gian 3,6m, trong đó có 08 gian bố trí làm 04 lớp học 04 gian còn lại được bố trí làm các gian vệ sinh và khu vực bếp. Ngoài hỗ trợ xây dựng trên, để đồng bộ cho các phòng học, nhằm trang bị vật chất và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em yên tâm học tập, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động các đơn vị tài trợ hỗ trợ thiết bị bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên kinh hỗ trợ công trình hơn 3 tỷ đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tài trợ.

Đại biểu tham dự lễ khánh thành chụp ảnh lưu niệm với cô trò trường mầm non khu Đâng

Hiện tại số học sinh chuyển từ điểm trường cũ sang tiếp tục học tại trường mới là hơn 40 học sinh chủ yếu là dân tộc Mường, Dao. Tuy nhiên, sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, điểm trường mầm non khu Đâng đảm bảo đủ điều kiện để dạy và học cho hơn 100 học sinh lứa tuổi mầm non từ 3 – 5 tuổi. Đây là công trình xây dựng có ý nghĩa rất lớn về tinh thần cũng như giá trị sử dụng đối với cô và trò trường mầm non khu Đâng. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao sự hỗ trợ tích cực của nhà tài trợ Công ty CP đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở vùng khó khăn thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã hỗ trợ sữa miễn phí cho toàn bộ các em học sinh của điểm trường được uống sữa học đường trong vòng 1 tháng tại trường.

Bài viết trên Báo Dân trí

Một số hình ảnh trước và sau xây dựng của công trình:


Mặt bằng lúc khởi công xây dựng điểm trường Mầm non khu Đâng - xã Trung Sơn

Điểm Trường Mầm non khu Đâng được xây dựng nằm ốp vào lưng núi tại xã Trung Sơn

Tổ chức Lễ khởi công công trình điểm trường khu Đâng

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình


Toàn cảnh điểm Trường sau khi xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng

 


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll