en-US en-US
Lương y Đào Viết Thoàn "Ông vua chữa bỏng" giàu lòng nhân ái đất Thái Bình

Lương y Đào Viết Thoàn "Ông vua chữa bỏng" giàu lòng nhân ái đất Thái Bình

Cập nhật: 27/11/2018 - 10:55
Xem lịch sử tin bài

Sáng 25/11/2018, đồng chí Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm cơ sở điều trị bệnh của Lương y Đào Viết Thoàn và tặng quà cho các cháu bệnh nhi đang điều trị tại đây.

Từ Hà Nội, chúng tôi tìm về thôn Đồng Ấu, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vào ngày 25/11/2018, tại thôn Đồng Ấu khi hỏi về nhà ông Đào Viết Thoàn, thương binh 1/4 từ già đến trẻ ai cũng biết. Cảm nhận đầu tiên về người thương binh Đào Viết Thoàn là thái độ ân cần mến khách và rất khiêm tốn, dù luôn chân luôn tay tháo gạc, xoa thuốc, phát thuốc cho bệnh nhân nhưng lúc nào ông cũng nhẹ nhàng và chu đáo. Ông Đào Viết Thoàn đã xây dựng thêm 2 dãy nhà cấp 4 với 20 phòng để đón tiếp, phục cho cho 40-45 lượt bệnh nhân mỗi ngày. 
 
Cơ sở chữa bệnh của Lương y Đoàn Viết Thoàn tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Sinh năm 1958, tại thôn Đồng Ấu, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, năm 1976 ông Thoàn tình nguyện nhập ngũ và trở thành lính xe tăng Lữ đoàn 408. Cuối năm 1979 ông bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới. Ngay sau đó, ông được đưa về điều trị tại Quân y viện 103, với những vết thương rất nặng: chấn thương sọ não, vỡ mỏ xương thái dương bên phải, cắt bỏ tai phải, khoét bỏ mắt trái, mất khớp gối chân phải. Ông phải điều trị tại đây suốt 2 năm liền trong tình trạng các vết thương rất nặng. Nỗi đau thể xác hành hạ cộng với hàng chục lần phẫu thuật khiến ông nhiều lúc tưởng chừng như không thể sống nổi. Song được sự quan tâm cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện 103, ông thêm niềm tin rằng nhất định mình phải vượt lên số phận để không trở thành một người tàn phế.

Đoàn công tác chụp ảnh cùng Lương y Đào Viết Thoàn tại cơ sở điều trị 

Tại đây các bác sĩ bệnh viện 103 cũng giới thiệu ông biết loại thuốc sinh cơ, được chế từ chùa Trắng, thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội do sự cụ trụ trì Thích Đàm Lương khởi xướng. Lúc đó, vết thương ở bàn chân ông đã được ghép da nhiều lần mà không liền, vẫn bị hoại tử và lộ xương. Ông xin phép bệnh viện đến chùa Trắng ở và xin được đắp thuốc. Ban đầu, sư cụ trực tiếp đắp thuốc cho ông. Về sau vết thương tiến triển tốt, cụ hướng dẫn ông tự điều trị. Cảm giác đầu tiên của ông khi được sư cụ đắp thứ thuốc đó vào vết thương là rất mát, không xót, và khi thay băng thì băng không hề dính vào vết thương, khác hẳn với những lần phải thay băng ở bệnh viện, mỗi lần thay là một lần đau đớn do băng, gạc dính chặt vào da thịt vùng bị thương. Chỉ vài ngày, vết thương đã thay đổi hẳn theo chiều hướng tốt, không còn lộ xương nữa. Ông nhận ra thứ thuốc kỳ diệu này có tác dụng hút các chất hoại tử trên vết thương ra ngoài một cách nhanh chóng, và kích thích các tế bào còn sống khiến chúng phát triển. Nghĩ mình là người tàn tật, về quê cũng chẳng làm được gì nên ông Thoàn đã có nguyện vọng ở lại chùa để được học bài thuốc của thầy một cách trọn vẹn. Sau một thời gian dài, thấy ông là người có nghị lực, có tâm, có tố chất làm thầy thuốc, sư cụ đã nhận ông làm đệ tử, truyền thụ bí quyết chế thuốc, cách chữa bệnh của bài thuốc bí truyền này. Sau 5 năm miệt mài  học hỏi, thành thạo về cách chế thuốc và phương pháp điều trị, năm 1987, ông trở về quê đoàn tụ với gia đình, bắt đầu hành trình làm giàu lòng nhân đức của mình. 10 năm đầu gần như ông chỉ chữa giúp cho mọi người. Hàng xóm có ai bị bỏng nước sôi, bỏng lửa lại tìm đến nhà ông và được chữa khỏi hoàn toàn miễn phí.


đ/c Hoàng Văn Tiến - GĐ Quỹ BTTEVN tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại cơ sở của Lương y Đoàn Viết Thoàn
Bệnh nhi đang được điều trị chữa bỏng tại cơ sở của Lương y Đoàn Viết Thoàn

Tiếng lành đồn xa, thương hiệu, danh tiếng ông Thoàn bỏng đã lan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Căn nhà của ông đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các bệnh nhân bỏng không chỉ ở Thái Bình mà còn nhiều tỉnh thành khác, đến nay đã trở thành bệnh viện bỏng thu nhỏ tại xã An Quý. Điểm ưu việt mọi người từ xa tìm đến ông không chỉ vì bài thuốc chữa bỏng nhanh khỏi mà vì không để lại sẹo. 

Các vết bỏng của bệnh nhi đã lành sau khi điều trị tại cơ sở của Lương y Đoàn Viết Thoàn

Phát biểu tại buổi làm việc với cơ sở, TS.BS Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ BTTEVN ghi nhận những đóng góp tích cực của lương y Đoàn Viết Thoàn đã giúp cho các bệnh nhi bị bỏng có thêm cơ hội phục hồi sau thương tích và sẽ xem xét cấp hỗ trợ bổ sung trang thiết bị cho cơ sở điều trị như: Giường bệnh nhi, xe lăn, đồ chơi trẻ em…để phục vụ cho các bệnh nhi được điều trị nhân đạo nơi đây.

Qua 26 năm, Lương y Đoàn Viết Thoàn đã điều trị cho hơn 20.000 người. Đó là một kỳ tích mà không phải lương y nào cũng làm được. Bệnh nhân tìm đến ông cũng đa phần là những người nông dân nghèo, không có tiền chạy chữa tại các bệnh viện lớn. Đặc biệt, có tới 17.024 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam Anh hùng, bố mẹ liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ em mồ côi, các cháu nhỏ dưới 3 tuổi... được ông chữa trị miễn phí. Chỉ riêng tiền công và thuốc trong những năm qua ông đã miễn cho người nghèo, đối tượng chính sách, người khuyết tật, trẻ mồ côi... đã lên tới trên 6 tỷ đồng.

Ghi nhận những đóng góp trong việc chữa bệnh cứu người bảo vệ sức khỏe nhân dân, thương binh nặng Đào Viết Thoàn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành. Ông còn là tấm gương tiêu biểu cho phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh Thái Bình./.TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll