en-US en-US
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Giám đốc điều hành của Ban thư ký Tổ chức ARNEC

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Giám đốc điều hành của Ban thư ký Tổ chức ARNEC

Cập nhật: 07/09/2018 - 09:23
Xem lịch sử tin bài

Sáng ngày 6/9/2018, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Cliff Meyers – Giám đốc điều hành của Ban thư ký Tổ chức ARNEC. Tham dự cùng buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em và một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chào mừng ông Cliff Meyers và các đồng sự đã tới thăm và làm việc tại Bộ, đồng thời cũng chia sẻ qua sự giới thiệu của UNICEF mà cũng biết được thêm mạng lưới ARNEC đã được thành lập từ 2007 nhằm mục đích xây dựng quan hệ đối tác giữa các ngành và các lĩnh vực, tổ chức khác nhau trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy chương trình nghị sự và đầu tư vào phát triển trẻ thơ.

Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên thời gian qua về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các quyền của trẻ em được thực hiện tốt hơn. Đến nay, tất cả các trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí; gần 100% trẻ em dưới 01 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng; gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo; Nhà nước không thu học phí đối với học sinh tiểu học; khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và ông Cliff Meyers trao đổi tại buổi làm việc

Nhiều văn bản luật pháp, chính sách Việt Nam có qui định liên quan đến phát triển toàn diện trẻ thơ như: Luật trẻ em năm 2016 quy định: “Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ em”, đồng thời quy định trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và các ngành trong việc cung cấp dịch vụ toàn diện cho trẻ em...Luật bảo hiểm y tế trong đó có hỗ trợ chăm sóc y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; Bộ luật lao động năm 2012 quy định phụ nữ được nghỉ thai sản 6 tháng và một số chính sách cải cách về bảo trợ xã hội phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...Cùng với đó các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương và một số tổ chức phi chính phủ có quan tâm đến vấn đề phát triển trẻ thơ nhưng việc triển khai mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ theo chức năng, nhiệm vụ của từng lĩnh vực, chưa có sự kết nối tổng thể các dịch vụ, sự hỗ trợ toàn diện theo nhu cầu của trẻ nhỏ, nhất là các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển, hải đảo.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, với sự hỗ trợ của UNICEF và các tổ chức quốc tế, Bộ LĐ-TBXH đã xây dựng trình Chính phủ xem xét “Đề án Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng động giai đoạn 2018-2025” với mục tiêu “ Đảm bảo cho trẻ em từ 0 đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội; được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ phát triển toàn diện theo độ tuổi nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, góp phần phát triển nguồn lực quốc gia..

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Cliff Meyers cho biết cũng như chia sẻ, trao đổi về hoạt động của ARNEC và đề xuất việc tổ chức Hội nghị năm 2019 tại Việt Nam với mục tiêu vận động để phát triển trẻ thơ là một khía cạnh quan trọng trong chương trình nghị sự toàn cầu và để chia sẻ kiến thức và thực hành tốt về các chính sách và chương trình. Đồng thời mong muốn giới thiệu về Hội nghị thường niên phát triển trẻ thơ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và tìm hiểu tình hình và thảo luận về việc đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thường niên phát triển trẻ thơ và tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách và cán bộ thực hành chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi kinh nghiệm triển khai phù hợp với bối cảnh của chương trình nghị sự toàn cầu tại mỗi quốc gia.

Đáp từ ông Cliff Meyers, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ thêm; việc tổ chức hội nghị trẻ thơ khu vực Châu Á - Thái Bình dương năm 2019 tại Việt Nam có ý nghĩa và quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên liên quan đến vấn đề vai trò của nước chủ nhà tham gia tổ chức Hội nghị Arnec cần thảo luận kỹ vấn đề liên quan đến nội dung, trách nhiệm của các bên, nguồn lực, địa điểm, thời gian tổ chức Hội nghị... Cũng như việc tổ chức Hội nghị đòi hỏi sự phối hợp của các ngành, các tổ chức quốc tế.. qua đó cần thảo luận và lấy ý kiến đóng góp để tiếp tục làm việc với các Bộ, ngành các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để chia sẻ những thông tin liên quan..Vấn đề kinh phí để tổ chức thành công của hội nghị. Vì vậy Thứ trưởng cũng nêu rõ cần sự thảo luận cụ thể của hai bên xem xét khả năng tham gia của nước chủ nhà, của các tổ chức quốc tế, của ARNEC đối với tổ chức Hội nghị.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cùng trao đổi với UNICEF và ARNEC sớm xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức Hội nghị nhằm thúc đẩy thực hiện nhân rộng các mô hình có hiệu quả về phát triển toàn diện trẻ thơ trong tương lai.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll