en-US en-US
Công tác An sinh xã hội cho trẻ em nghèo vượt khó và đồng bào vùng khó khăn của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Công tác An sinh xã hội cho trẻ em nghèo vượt khó và đồng bào vùng khó khăn của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: 24/12/2018 - 08:35
Xem lịch sử tin bài

Trong 2 ngày 22 và 23/12/2018, Nhân chuyến khảo sát tình hình phát triển kinh tế xã hội, công tác quốc an ninh tại huyện Mường Lát của Đoàn công tác Trung ương gồm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao tặng 100 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó vươn lên học giỏi của huyện Mường Lát với tổng kinh phí hỗ trợ là 100 triệu đồng. Tham dự chương trình có đồng chí Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; đồng chí Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; đồng chí Mai Sỹ Diến -Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Cầm Thị Mẫn - đại biểu Quốc hội chuyên trách; đồng chí Phạm Đăng Quyền,Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Đinh Tiến Hải - Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng 100 đại biểu trẻ em nghèo vượt khó được nhận hỗ trợ.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được nghe đại diện lãnh đạo huyện Mường Lát báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018; công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Theo đó, trong thời gian qua, huyện Mường Lát đã thực hiện việc tiếp nhận và hỗ trợ cho nhân dân và tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; trong đó hỗ trợ được 811 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện cho các hộ có người bị chết với định mức 5,4 triệu đồng và các hộ có nhà sập hoàn toàn với định mức 7 triệu đồng/hộ. Đối với nhà bị đổ hoàn toàn huyện đã hỗ trợ mỗi gia đình 7 triệu đồng, đã có 31/104 hộ đã dựng lại nhà mới, 18 hộ đang khắc phục được khoảng 40%; đối với hộ có nhà hư hỏng nặng từ 50-70% đã khắc phục được 47/105 hộ… Ngoài ra, các hộ có nhà bị hư hỏng nặng đang tập trung khắc phục, sửa chữa. Huyện đã tập trung đôn đốc các đơn vị thi công hoàn thành san lấp mặt bằng 2 khu tái định cư và tiến hành cho nhân dân bốc thăm phân lô để người dân có mặt bằng sớm xây dựng nhà mới. Đồng thời, tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong công tác khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, đối với tuyến quốc lộ và đường tỉnh đã thông toàn tuyến; đối với các tuyến đường thuộc huyện, xã quản lý cơ bản đã thông xe, không còn bản nào bị cô lập.

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo của huyện Mường Lát.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội chia sẻ khó khăn, đồng thời đánh giá cao sự cố gắng của huyện Mường Lát trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng chí đề nghị, huyện Mường Lát tiếp tục quan tâm đời sống của người dân, không để các hộ dân thiếu đói, thiếu mặc. Đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ tái định cư cho người dân mất nhà có mặt bằng để làm nhà theo kế hoạch, bảo đảm tiến độ xây dựng nông thôn mới. Thực hiện và giám sát các chính sách hỗ trợ các hộ xây dựng nhà mới ở các khu tái định cư; xây dựng kế hoạch cho nhân dân phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và trồng rừng; phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh triển khai các công trình hạ tầng mà tỉnh đã có danh mục đầu tư như trường học, trạm y tế, thông tin liên lạc…

Đ/c Đinh Tiến Hải và đại diện Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng học bổng cho học sinh nghèo của huyện Mường Lát

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm, trao tặng 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập khá, giỏi với tổng kinh phí hỗ trợ là 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và trao quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung; trao tặng trang thiết bị, đồ dùng dạy học trị giá 2 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa hỗ trợ; trao tặng 30 con bò; 2 tấn gạo, 2 tấn muối; khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân huyện Mường Lát. 

các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo của huyện Mường Lát

Cũng nằm trong hoạt động của chương trình, Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 600 người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, người già và các em nhỏ tại xã Mường Chanh và các xã lân cận của huyện Mường Lát. Tại đây, người dân đã được các bác sĩ khám tổng quan chuyên khoa nội tim mạch; tư vấn điều trị bệnh, cấp phát thuốc điều trị miễn phí. Qua khám sàng lọc, các trường hợp nghi ngờ bệnh lý đều được siêu âm và hội chẩn để kiểm tra phát hiện ra các bệnh lý về tim mạch, từ đó các bác sĩ tư vấn cho người dân hướng điều trị kịp thời, nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.Trong quá trình khám, các bác sĩ đã phát hiện 3 trẻ bị tim bẩm sinh, các em sẽ được đưa vào chương trình phẫu thuật miễn phí.

Các hoạt động của Đoàn công tác nhằm bảo đảm thực hiện công tác an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn của huyện Mường Lát góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc cũng như góp phần ổn định chính trị xã hội./.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll