en-US en-US
Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Cập nhật: 03/10/2020 - 23:06
Xem lịch sử tin bài

Ngày 03/10/2020, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ I năm 2020. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ông Lương Hồng Quang – Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước, Ông Lê Văn Vũ – Vụ trưởng Vụ 3 Ban thi đua khen thưởng Trung ương, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; đại diện các Ban, ngành, các nhà tài trợ, và đại biểu trẻ em các dân tộc của 9 tỉnh, thành phố, cùng đại diện các Lãnh đạo tại Nghệ An: Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Ông Đoàn Đình Vũ – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An,… Tham dự chương trình còn có các doanh nghiệp đã đồng hành và hỗ trợ trẻ em, tiêu biểu như: Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Minh Đức; Công ty TNHH tổng đại lý Bảo hiểm miền Trung; ; Công ty CP Phát hành sách TPHCM (FAHASHA); Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; ; Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng; Công ty TNHH Sữa và Dinh dưỡng quốc tế Nutrimax...

Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Chương trình  có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10 đến 15 thuộc 9 tỉnh miền núi gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT – Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Trong đó đặc biệt có 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Các em là học sinh nhiều hoàn cảnh đặt biệt khó khăn (hộ gia đình nghèo, bố mẹ ly hôn, không có công việc ổn định,…).Và cũng là học sinh tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và nhiều thành tích trong những năm học qua.

Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai, giúp cho trẻ em Đan Lai được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay. Tại chương trình, các đại biểu trẻ em tham gia giao lưu với đại sứ thiện chí Quỹ BTTEVN – NSUT Xuân Bắc, các nhà tài trợ.

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã khẳng định: Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với xóa đói, giảm nghèo và thực hiện công bằng xã hội, đời sống của các tầng lớp nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao trong đó có trẻ em. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, các mục tiêu vì trẻ em đã đạt được những kết quả nhất định. Trẻ em ngày càng được bảo vệ tốt hơn, chăm sóc và giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và khẳng định trong đường lối, chính sách và trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các cấp, các ngành theo hướng tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em.”

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại chương trình

Thứ trưởng cũng chỉ ra thực trang và sự quan tâm cần thiết dành cho trẻ em dân tộc miền núi nói chung và trẻ em tộc người Đan Lai nói riêng: Dù Việt Nam đã thoát ra khỏi danh sách các nước nghèo, nhưng vẫn còn rất nhiều vùng trong cả nước đang đối mặt với nghèo đói. Trong đó, vùng đồn bào dân tộc thiểu số, nhất là phụ nữ và trẻ em là nhóm người nghèo và ít được hưởng lợi nhất từ sự phát triển kinh tế của Quốc gia. Nghèo đói vẫn khiến một số trẻ em phải bỏ học, sống lang thang để kiếm sống, một bộ phận trẻ em và người chưa thành niên chưa được hưởng quyền và chưa hòa nhập với xã hội, như chăm sóc y tế có chất lượng, giáo dục trung học, nước sạch... Tình trạng này bắt nguồn từ sự chênh lệch về kinh tế, bất bình đẳng giới và sự khác biệt đáng kể giữa vùng nông thôn và thành thị, cũng như giữa các vùng địa lý. Như vậy có nghĩa rằng, trẻ em Việt Nam rất cần thêm sự bảo trợ không chỉ gia đình, xã hội mà cần cả nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức để có nhiều hơn các hoạt động bảo đảm  quyền của trẻ em.

Hiện nay, trong số 26 triệu trẻ em nước ta còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm hơn nữa. Theo số liệu điều tra năm 2019, Việt Nam hiện có 54 dân tộc, dân tộc Kinh chiếm 86,2% và 53 dân tộc thiểu số còn lại chỉ chiếm 13,8% dân số cả nước. Tộc người Đan Lai có dân số khoảng hơn 3.000 người, sống chủ yếu ở vùng núi, có độ cao 1.200 mét so với mặt nước biển tại các bản Cò Phạt, Khe Khặng, Khe Púng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An.

Ngày 19/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, hiện sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, với tổng kinh phí hơn 93 tỷ đồng. Theo Đề án này, Chính phủ sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, y tế, giáo dục đào tạo tại các khu vực người Đan Lai sinh sống, giúp bà con mở rộng quan hệ giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 – 2025 với mục tiêu Vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bộ LĐTB&XH giao cho Cục trẻ em triển khai thực hiện Đề án, với sự tham gia tích cực và hiệu quả của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Năm 2019, Quỹ đã vận động được trên 130 tỷ đồng để hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển trẻ em tộc người Đan Lai và tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ em tộc người Đan Lai giao lưu với trẻ em các dân tộc khác, Bộ LĐTB&XH giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt đại biểu trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất (năm 2020)” để biểu dương các điển hình trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt biết vượt khó vươn lên.

Chương trình này cũng tạo cơ hội cho trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số miền núi được báo cáo với lãnh đạo các cấp, các ngành về thành tích học tập và rèn luyện của các em trong thời gian qua và là lần đầu tiên chúng ta tổ chức trong quy mô toàn quốc với sự có mặt của 96 trẻ em đến từ 9 tỉnh miền núi, trong đó có 30 trẻ em tộc người Đan Lai. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đây cũng là dịp để khẳng định hiệu quả của các chương trình trợ giúp trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới cuộc sống và học tập của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; qua đó vận động các nguồn lực xã hội đóng góp hỗ trợ cho trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, đặc biệt trẻ em tộc người Đan Lai.

Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em những dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ I năm 2020 còn tiếp tục diễn ra ngày 04/10/2020 với các hoạt động tham quan, giao lưu giữa các đại biểu trẻ em bằng các tiết mục văn nghệ, trò chơi tại đêm lửa trại cùng ngày./.

Một số hình ảnh tại buổi Gặp mặt: 


Ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ BTTEVN phát biểu tại chương trình

Đại biểu trẻ em giao lưu với các nhà tài trợ


NSUT Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí Quỹ BTTEVN giao lưu cùng đại biểu trẻ em dân tộc thiểu số

Các đại biểu tặng quà cho trẻ em dân tộc

TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll