en-US en-US
Hành trình về mảnh đất lửa mang tên Quảng Trị

Hành trình về mảnh đất lửa mang tên Quảng Trị

Cập nhật: 03/07/2017 - 15:12
Xem lịch sử tin bài

Từ ngày 15 đến 18/6/2017, nằm trong Chương trình công tác năm 2017 đã được Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ phê duyệt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Đoàn thanh niên Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện chuyến hành trình về mảnh đất lửa mang tên Quảng Trị .

Chương trình Đoàn công tác bao gồm các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng: Dâng hương nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, thăm thành cổ Quảng Trị và trao tặng quà cho gia đình người có công và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác dành phút mặc niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình về đất lửa Quảng Trị là Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Tại đây, đoàn công tác đã dâng hoa cùng những nén hương trầm khói tỏa để thay lời tri ân, cùng tấm lòng biết ơn chân thành và những niềm suy tư lắng đọng riêng trong mỗi đoàn viên trong đoàn công tác. Cảm ơn các anh, các chị những người cha anh, những người anh hùng của Đất nước, những người Mẹ yêu thương, những người đã nằm xuống, đã hi sinh cho đất nước để dành lấy độc lập tự do cho dân tộc. Thế hệ đoàn viên thanh niên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cảm thấy thật tự hào biết bao về các anh, các chị, những con người ưu tú, dũng cảm đã hiến dâng trọn tấm thân mình cho quê hương.


Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Rời Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, đoàn công tác về thăm di tích cột cờ bên dòng sông Bến Hải - cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc. Những nơi đã trở thành biểu tượng của sự cách trở, chờ đợi, ngóng trông, sự chia ly và nỗi đau mất mát…Nơi đã trở thành “nhân chứng lịch sử”, mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước, nơi đã chứng kiến nhiều vô cùng cảnh tang tóc, đau thương. Thế nhưng, đó cũng là chứng tích tiêu biểu về sự hy sinh chịu đựng và gan góc chiến đấu vì độc lập, tự do của người dân Quảng Trị nói riêng và người dân Việt Nam nói chung trước gông cùm xiềng xích, máu đổ thịt rơi, nơi đồn bốt được kẻ thù dựng lên bằng sắt thép, lưỡi lê, bằng xe tăng đại bác đã không khuất phục được lòng quả cảm, trí thông minh và niềm tin son sắt vào chân lý nhất định sẽ chiến thắng của nhân dân. Các du khách đến đây đều xúc động bồi hồi, bởi các tấm ảnh ghi nhận lại hình ảnh về làng quê trù phú, về 11 cháu bé ra đời trong bóng tối của chiến tranh, còn tấm ảnh của 4 cô du kích tươi xinh, hát dưới hầm địa đạo và họ cũng chính là những con người giương cao súng bắn kẻ thù…

Đoàn công tác tại Thành cổ Quảng trị

Trong chuyến công tác, đoàn đã vào thăm thành cổ Quảng Trị, nơi được xem là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Nơi đây, mỗi nhành cây, ngọn cỏ, mỗi tấc đất Thành Cổ đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào ta. Để khi quay trở lại thăm chiến trường Thành Cổ và viết cho những người đồng đội đã nằm lại chiến trường thì cựu chiến binh Phạm Đình Lân đã viết.

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió

Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”


Nhân dịp hành trình về mảnh đất lửa Quảng Trị, đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà tri ân tới 10 gia đình có công với cách mạng thuộc các xã Hải Chánh, Hải Tân, Hải Sơn, Hải Trường, huyện Hải Lăng và trao tặng 50 phần quà và 50 suất học bổng, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng và quà tặng trị giá 200.000 đồng, cho các em học sinh nghèo vượt khó tại các xã Triệu Tài, Triệu Trung, huyện Triệu Phong, Quảng Trị với tổng số kinh phí hỗ trợ là 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ.

Đoàn Thanh niên Quỹ BTTEVN và Nhà tài trợ Traphaco trao tặng quà và học bổng cho trẻ em nghèo tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Trong lúc đất nước còn nghèo, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với phương châm hành động: “TẬN TÂM – MINH BẠCH – KỊP THỜI – CÙNG THAM GIA”, kêu gọi sự trợ giúp, hợp tác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn nhằm thực hiện những Quyền cơ bản của trẻ em, tạo ra cơ hội phát triển bình đẳng và có cuộc sống tốt đẹp hơn../.

TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll