en-US en-US
Kiểm gia giám sát và tặng quà trẻ tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình

Kiểm gia giám sát và tặng quà trẻ tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình

Cập nhật: 12/11/2019 - 09:02
Xem lịch sử tin bài

Nhân dịp các hoạt động tham dự ngày hội Đại đoàn kết dân tộc của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình, trong ngày 10/11/2019, Lãnh đạo Quỹ BTTEVN đã đến thăm và trao tặng quà cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình.

Trung tâm Thiên thần nhỏ Ninh Bình là một trong các đơn vị tham gia thực hiện Dự án Hỗ trợ trẻ em tham gia lớp học phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) tài trợ từ tháng 9-12 năm 2019. Số lượng trẻ được hỗ trợ tham gia Dự án lần này là 25 em trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tại các khu vực: TP Ninh Bình, TP Tam Điệp và huyện Nho Quan. Mục đích thực hiện dự án nhằm Hỗ trợ trẻ em tự kỷ tham dự lớp học phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng trong năm 2019 để cải thiện khả năng nhận biết, có hành vi tích cực và hòa nhập với cộng đồng được tốt hơn, đồng thời Quỹ BTTEVN cũng hỗ trợ kinh phí, học phí và tập huấn nâng cao năng lực cho cha mẹ có con rối loạn tự kỷ tại Trung tâm.

Nhân chuyến thăm ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại TP. Ninh Bình của đoàn công tác Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trong ngày 10/11/2019, Phó Giám đốc Quỹ BTTEVN Nguyễn Thị Hiền đã tới thăm, kiểm tra và tặng quà cho 25 trẻ em tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiên thần nhỏ Ninh Bình. 

PGĐ Nguyễn Thị Hiền thăm hỏi và trao quà cho trẻ em tự kỷ tại Trung tâm

Theo chị Bùi Thị Thu - Giám đốc Trung tâm thiên thần nhỏ chia sẻ "Mục đích thực hiện dự án nhằm Hỗ trợ trẻ em tự kỷ tham dự lớp học phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại cộng đồng trong năm 2019 để cải thiện khả năng nhận biết, có hành vi tích cực và hòa nhập với cộng đồng được tốt hơn. Đến thời điểm này, Trung tâm đã hoàn thành 02/04 nội dung của Dự án bao gồm Hỗ trợ hoạt động khảo sát trẻ em rối loạn phát triển, Tập huấn cho kỹ thuật viên và phụ huynh, Tập huấn nâng cao kiến thức cho kỹ thuật viên, Tập huấn cho phụ huynh phụ huynh. Hiện tại, Trung tâm đang tiếp tục triển khai các nội dung còn lại như Hỗ trợ trẻ em rối loạn phổ tự kỷ, Đánh giá kết quả sau can thiệp"

"Không chỉ dừng lại ở 3 tháng tham gia dự án, chúng tôi tin rằng với kiến thức và kỹ năng cha mẹ được đào tạo, tập huấn và Trang bị sẽ giúp và hỗ trợ các con trong cả giai đoạn dài trong cuộc sống sau này" chị Thu cũng cho biết thêm.

Trước đó trong tháng 09/2019, Quỹ BTTEVN đã phối hợp với Trường Đại học sư phạm Hà Nội dưới sự đồng hành tài trợ của Công ty CP Vàng bác đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức hội thảo giới thiệu và phát hành tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ ở Việt Nam. Đây là sản phẩm duy nhất, lần đầu tiên được xuất bản và phát hành tại Việt Nam (Thế giới đã quan tâm đến vấn đề tự kỷ từ năm 1774).

Tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam đã góp phần khắc phục tình trạng hỗ loạn về việc tổ chức can thiệp cho trẻ em tự kỷ ở nước ta, giúp các gia đình giảm bớt đau khổ, khó khăn trong lựa chọn phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp trẻ em có cơ hội hòa nhập và giúp các đơn vị, cá nhân đang tổ chức can thiệp, chăm sóc phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ có định hướng rõ hơn và hy vọng giúp các cơ quan nhà nước có cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn quản lý các cơ sở dịch vụ chăm sóc trẻ tự kỷ, góp phần vào hình thành chính sách cho trẻ em tự kỷ ở nước ta trong thời gian tới. 

Hội thảo công bố tài liệu phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ ở Việt Nam - tháng 09/2019

Đại biểu tham quan khu trưng bày tài liệu tại Hội thảo công bố tài liệu (tháng 09/2019)

Tài liệu là kết quả của công trình nghiên cứu với quy mô lớn, Quỹ BTTEVN đã vận động kinh phí tài trợ, tập hợp các nhà khoa học với nhiều trường phái khác nhau trong các lĩnh vực tâm lý giáo dục, y tế, xã hội học, phát triển trẻ em, quản lý nhà nước… Cùng hướng đến sản phẩm để hỗ trợ thiết thực hiệu quả cho trẻ em tự kỷ.

Tài liệu ra đời đã hỗ trợ thiết thực cho những người đang trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ trẻ em tự kỷ tại các trung tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ trong cộng đồng cha mẹ có con mắc tự kỷ. Hiện nay số lượng tài liệu chỉ mới đáp ứng 5% nhu cầu của cộng đồng, tài liệu đang được đăng ký để truyền tay đọc và làm theo. Quỹ BTTEVN đang phối hợp với cộng đồng cha mẹ có con tự kỷ thống kê số lượng và kêu gọi tài trợ để tái bản và phát hành trong năm 2020./. TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll