en-US en-US
Kiểm tra giám sát chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022 năm thứ nhất

Kiểm tra giám sát chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022 năm thứ nhất

Cập nhật: 04/05/2018 - 11:38
Xem lịch sử tin bài

Thực hiện kế hoạch triển khai chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022 năm thứ nhất, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Nhà tài trợ Công ty Golf Long Thành tổ chức các Đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá thực hiện chương trình tại các trường tiểu học được thụ hưởng của 10 tỉnh, thành phố . Tham dự đoàn công tác có đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty CP Golf Long Thành, Quỹ BTTE các tỉnh, thành phố.

Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến tháng 4 năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP Golf Long Thành tổ chức các Đoàn công tác đi thực địa, đánh giá thực hiện chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022 năm thứ nhất tại các điểm trường thụ hưởng của 10 tỉnh, thành phố (Bắc Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh).

Đoàn công tác chụp ảnh với trẻ em trong giờ uống sữa tại lợp của Trường Tiểu học Cam Nghĩa 2 - tỉnh Khánh Hòa

Đại điện Công ty CP Golf Long Thành trao quà tặng cho Trường tiểu học Phan Như Thạch - tỉnh Lâm Đồng

Qua thực địa kiểm tra đánh giá thực hiện chương trình tại các điểm trường tiểu học được thụ hưởng trên địa bàn 10 tỉnh, thành phố, nhìn chung tất cả các cán bộ điều phối tại địa phương và Trường đều thực hiện theo nội dung tại lớp tập huấn triển khai chương trình trước đó được Quỹ BTTEVN mời các chuyên gia về Sữa hướng dẫn cho các đối tượng, cụ thể:

 - Về kho chứa sữa: Đảm bảo kho đủ rộng, khô ráo, sạch sẽ, có kệ đựng sữa, sữa bảo quản không bị móp méo và có phòng chứa riêng.

- Về sổ sách, mẫu biểu theo dõi thực hiện: 10/10 điểm trường đều thực hiện theo đúng mẫu của ban quản lý dự án cung cấp, sỗ có chữ ký đầy đủ của các đối tượng liên quan. Ngoài ra, 10/10 điểm trường còn bổ sung them biểu mẫu theo dõi lượng sữa cung cấp theo ngày cho giáo viên chủ nhiệm và học sinh từng lớp.

- Về lựa chọn đối tượng: 100 % trẻ em theo danh sách đề xuất đều được uống sữa theo đúng các tiêu chí của chương trình, hầu hết các em là học sinh khối 1 có hoàn cảnh khó khăn.

- Tất cả các Trường qua kiểm tra thực địa đều thực hiện đúng hướng dẫn cấp phát sữa cho trẻ uống, do chương trình triển khai chậm hơn kế hoạch nên các Trường phát bù cho các em uống thêm cả thứ 7, chủ nhật để đảm bảo đến kỳ nghỉ hè của năm học các em được uống đủ số lượng sữa của chương trình là 180 hộp/1 em. Phát mỗi ngày 01 hộp và ngày thứ sáu phát 03 hộp.

- Về hướng dẫn trẻ em uống sữa: Đa số các em được hỏi đều nắm được các thông tin cơ bản về cách sử dụng và bảo quản sữa. Một số được hỏi cũng nắm được thông tin về nhà tài trợ và đơn vị thực hiện dự án. Ngoài ra, tại các cuộc họp phụ huynh Trường cũng đã thông tin cho phụ huynh nắm được ý nghĩa, mục đích của dự án, đơn vị thực hiện và Nhà tài trợ cho dự án để phối kết hợp cho các em được uống sữa đúng cách tại Trường cũng như tại Nhà.


Hình ảnh kho chứa sữa tại Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi - TP. Hồ Chí Minh

   

Dự kiến sau khi chương trình kết thúc sẽ có khoảng 15.000 trẻ em tiểu học được uống sữa miễn phí trong 9 tháng (thời gian học tại nhà trường), được theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

Chương trình được thực hiện và hoàn thành sẽ nâng cao nhận thức cho giáo viên, cha mẹ và người chăm sóc trẻ thay thế về chăm sóc dinh dưỡng, giảm đáng kể tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em; Hỗ trợ cho các gia đình vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn góp phần giảm gánh nặng về chi phí cho việc nuôi dưỡng và học tập của con cái, giúp tiết kiệm các chi phí trong tương lai cho giáo dục, chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng trẻ em.

Nói về chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết: “Mục tiêu của chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học” nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em tuổi tiểu học, đặc biệt là ở các huyện nghèo thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”.


         Chương trình sẽ được triển khai trong 5 năm, mỗi năm tại 10 tỉnh/thành phố. Năm đầu tiên, chương trình sẽ được triển khai tại các tỉnh/thành phố: Bắc Giang, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Hậu Giang, Tây Ninh. 
Chương trình “Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022” sẽ được triển khai trong 5 năm (bắt đầu từ năm 2017) với tổng kinh phí 25 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành tài trợ.


Một số hình ảnh kiểm tra giám sát chương trình tại các Trường tiểu học được thụ hưởng:

 

Giáo viên hướng dẫn cách uống sữa cho học sinh tại Trường tiểu học Xuân Thành - tỉnh Thanh Hóa
Cán bộ điều phối tại Trường chuẩn bị sữa phát cho học sinh uống tại lớp

Trẻ em uống sữa trong tiết học tại Trường tiểu học Nàng Mau 1 - Hậu Giang


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll