en-US en-US
Những hoạt động nổi bật hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em năm 2019

Những hoạt động nổi bật hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em năm 2019

Cập nhật: 20/11/2019 - 12:04
Xem lịch sử tin bài

Tổ chức giải bóng đá quốc gia cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ra mắt bộ tài liệu cho trẻ tự kỷ... là những hoạt động chính của Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) năm nay.

(Bài viết Vnexpress)

Hưởng ứng năm quốc gia hành động vì phụ nữ và trẻ em, Quỹ BTTEVN tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ trẻ em - thực hiện quyền trẻ em. Về dinh dưỡng và y tế, quỹ triển khai chương trình Sữa học đường, Vì trái tim trẻ thơ, Phẫu thuật dị tật sứt môi, hở vòm, Phẫu thuật dị tật mắt bẩm sinh, Xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh cho vùng miền núi. Về giáo dục, Quỹ cấp học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo; xây nhà nội trú, điểm trường ở vùng miền núi, biên giới; cung cấp thiết bị vui chơi; cấp xe lăn cho trẻ khuyết tật... Dưới đây là một số hoạt động trong năm 2019 đã trở thành dấu mốc quan trọng, không thể nào quên.

Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Đây là giải bóng có quy mô toàn quốc, lần đầu tiên được tổ chức cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Việt Nam với sự tham gia của tất cả địa phương và Bộ Công an. Sau thời gian lựa chọn, có 27 đội tranh tài ở hai vòng loại khu vực và vòng chung kết. Giải bóng đá đã tạo sân chơi bổ ích, đầy tính nhân văn cho trẻ em đang sinh sống tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em, làng trẻ em SOS, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).

Trận khai mạc Vòng chung kết Giải đá bóng quốc gia dành cho trẻ em có HCĐB
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dùng cùng các đại biểu chụp ảnh với đội vô địch Giải (đội Hà Tĩnh)

Giải đã thu hút được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các bộ ngành, cơ quan truyền thông và đăc biệt là sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tài trợ cho giải. Sau hơn 4 tháng chuẩn bị và tổ chức giải, đã có hơn 50 cơ quan truyền thông ở Trung ương và địa phương tham gia với hơn 100 tin, bài viết và 240 phút truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Giải cũng đã thu hút được hàng triệu lượt khán giả xem và cổ vũ, phần lớn khán giả là trẻ em. Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức với kết quả vòng chung kết đội giải nhì thuộc về Bộ Công an (Trường Giáo dưỡng) và đội vô địch là Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi con người đã quan tâm và tham gia đóng góp hỗ trợ cho trẻ em có HCĐB – thực hiện Quyền trẻ em ở Việt Nam. 

Bộ tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ 
Theo ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN, tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam đã giúp các gia đình giảm bớt khó khăn trong lựa chọn phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng; giúp trẻ em có cơ hội hòa nhập và giúp các đơn vị, cá nhân đang tổ chức can thiệp, chăm sóc phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ có định hướng rõ hơn để xây dựng tiêu chuẩn quản lý các cơ sở dịch vụ chăm sóc trẻ tự kỷ, góp phần vào hình thành chính sách cho trẻ em tự kỷ ở nước ta trong thời gian tới.

Hội thảo công bố tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại Việt Nam

Phụ huynh tham quan khu trưng bày tài liệu tại Hội thảo

Tài liệu là kết quả của công trình nghiên cứu với quy mô lớn. Quỹ BTTEVN đã vận động kinh phí tài trợ, tập hợp các nhà khoa học với nhiều trường phái khác nhau trong các lĩnh vực tâm lý giáo dục, y tế, xã hội học, phát triển trẻ em, quản lý nhà nước… cùng hướng đến sản phẩm để hỗ trợ thiết thực hiệu quả cho trẻ em tự kỷ.

Hiện nay số lượng tài liệu chỉ mới đáp ứng 5% nhu cầu của cộng đồng cha mẹ có con mắc tự kỷ, tài liệu được đăng ký để truyền tay đọc và làm theo. Quỹ BTTEVN cũng đang phối hợp với cộng đồng cha mẹ có con tự kỷ thống kê số lượng và kêu gọi tài trợ để tái bản và phát hành trong năm 2020.

Xây dựng điểm trường, nhà nội trú cho trẻ em vùng cao
Với mục đích mọi trẻ em đều được đến trường và không phải bỏ học vì sống xa trường, hàng loạt điểm trường, nhà nội trú đã được Quỹ BTTEVN xây dựng trong những năm qua như: Trường THCS Mường Lý (Mường Lát, Thanh Hóa); Trường Tiểu học Lũng Lìu và Quang Trung (Hòa An, Cao Bằng); Trường THCS Thuần Mang (Ngân Sơn, Bắc Kạn); Trường Tiểu học xã Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu); Trường Tiểu học xã Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ)… 

Các điểm trường, nhà nội trú đã thật sự là hình mẫu đảm bảo đủ điều kiện cho trẻ em dân tộc ít người học tập và sinh sống gồm phòng học, phòng ở, sân vườn, công trình vệ sinh, nhà ăn, nơi xử lý rác gắn với hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa… Nhờ đó nhiều em đã học giỏi, trưởng thành, có em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh như em Sùng Thị Minh (Trường THCS Thuần Mang)…

Tiết học tại Điểm trường Bản Lá - xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang sau khi được bàn giao đưa vào sử dụng

Điểm trường Bản Lá – Sinh Long điểm trường vùng cao thuộc huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, từ một điểm trường thu hút được học sinh không bỏ học nay đã trở thành trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Điều đơn giản nhưng thật bất ngờ, điểm trường đã góp phần thay đổi hình ảnh của cộng đồng dân cư, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến đây mới thấy điểm trường không chỉ là nơi trẻ em học chữ mà còn là nơi vui chơi hàng ngày của trẻ em, người lớn, nơi hội họp của cộng đồng dân cư, tổ chức lễ hội, thậm chí cả tổ chức lễ cưới, liên hoan của bản… Tất cả các hoạt động này trước đây chỉ làm tại gia đình hoặc chờ đợi xây nhà văn hóa thôn thì nay điểm trường đã thay thế. Qua việc sử dụng này cũng đã khẳng định được việc sử dụng hiệu quả nguồn lực huy động của cộng đồng xã hội. Nơi đây thật sự là một hình mẫu về sử dụng điểm trường và khẳng định hiệu quả cao nhất trong sử dụng nguồn lực huy động, rất cần tuyên truyền và nhân rộng trong thời gian tới.

Điểm trường Bán Lá - xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang được Quỹ BTTEVN phối hợp với Đại sứ quán Singapore 
vận động các nhà tài trợ thông qua giải chạy từ thiện xây dựng và bàn giao năm 2019 

Điểm trường Bản Lá xã Sinh Long (Na Hang, Tuyên Quang) trước khi xây dựng

Bản Lá là một trong 08 điểm trường của Trường Tiểu học xã Sinh Long, cách điểm trường chính khoảng 13 km, đường đi lại rất khó khăn, mùa mưa thì không có phương tiện nào đến được ngoài đi bộ. Điểm trường được Quỹ BTTEVN phối hợp với Đại sư quán Singapore tại Việt Nam huy động kinh phí thông qua giải chạy hữu nghị từ thiện với 3 phòng học (mái đổ bê tông cốt thép) và các công trình phụ trợ (sân vườn, tường rào, phòng y tế, nhà vệ sinh và bồn hoa...) phục vụ cho gần 70 trẻ em dân tộc Dao được khánh thành bàn giao sử dụng vào ngày 24/1/2019. 

Chia sẻ về những hoạt động của Quỹ BTTEVN trong năm vừa qua, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ BTTEVN cho biết: “hiện nay, trong số hơn 26 triệu trẻ em vẫn còn hơn 2,8 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là đối tượng trẻ em rất cần được hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em quan tâm hỗ trợ. Trong khi NSNN dành cho các hoạt động trợ giúp trẻ em còn nhiều hạn chế thì việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, từ cộng đồng xã hội là vô cùng cần thiết"

Đ/c Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ BTTEVN phát biểu tại chương trình doanh nhân và cộng đồng vì trẻ em năm 2019, Phú Thọ

Cũng theo ông Tiến, mặc dù chức năng nhiệm vụ của Quỹ BTTE đã được quy định cụ thể trong Luật Trẻ em (Điều 95) nhưng do các địa phương đang thực hiện việc sắp xếp lại bộ máy hành chính - sự nghiệp, một số địa phương đã sáp nhập cơ quan Quỹ Bảo trợ trẻ em vào các đơn vị khác gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động huy động nguồn lực và thực hiện triển khai hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại địa phương.

Chia sẻ về giải pháp giúp Quỹ vận hành tốt hơn, ông Tiến cho rằng, việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy ở các địa phương là yêu cầu tất yếu theo chủ trương chung của Đảng và Nhà Nước, tuy nhiên sắp xếp sao cho phù hợp nhưng không làm triệt tiêu nhiệm vụ của một cơ quan chuyên môn đặc thù như Quỹ Bảo trợ trẻ em là sự cân nhắc của các cơ quan tham mưu và lãnh đạo các địa phương. Thực tế trong những năm qua, địa phương nào có sự quan tâm đúng mức về tổ chức, bộ máy, nhân sự cho cơ quan Quỹ BTTE tỉnh thì hoạt động rất hiệu quả, huy động được nhiều nguồn lực từ xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước tỉnh và trẻ em tại địa phương ấy nhận được nhiều sự quan tâm, trợ giúp, hỗ trợ phát triển như Quỹ BTTE TP. Hà Nội, Nghệ An, Quỹ BTTE tỉnh Quảng Ngãi, quỹ BTTE tỉnh Bình Dương...

"Tôi mong các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thể hiện đúng tinh thần: Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em; trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai; Vì tương lai con em chúng ta... bằng việc quan tâm đến sự ổn định hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em tại địa phương mình", ông Tiến nhấn mạnh./.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll