en-US en-US
Xét nghiệm chỉ số máu, khám sàng lọc các bệnh cơ bản cho trẻ em dân tộc Đan Lai (Nghệ An)

Xét nghiệm chỉ số máu, khám sàng lọc các bệnh cơ bản cho trẻ em dân tộc Đan Lai (Nghệ An)

Cập nhật: 21/07/2017 - 09:41
Xem lịch sử tin bài

Từ ngày 16 – 19/7/2017, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng), Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) tổ chức khám sàng lọc bệnh cho 578 trẻ em người dân tộc Đan Lai tại các xã của huyện Con Cuông (Nghệ An). Tham gia chương trình có ông Lương Hồng Quang – Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng – Văn phòng Chủ tịch nước, Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, ông Vi Ngọc Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Minh – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An, bà Kha Thị Tím – Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An), cùng các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng), bác sĩ bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An)…

TS.BS Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát biểu tại chương trình

Hoạt động này nhằm nâng cao sức khoẻ trẻ em Đan Lai và bảo tồn dân tộc thiểu số này trước nguy cơ mai một.Trong đợt khám này, các trẻ em được xét nghiệm các chỉ số cơ bản về bệnh tan máu bẩm sinh, khám các bệnh dị tật về vận động, mắt, sứt môi hở hàm ếch, tim bẩm sinh. Đây là đợt khám chuyên sâu quy mô lớn dành cho tất cả trẻ em dân tộc Đan Lai. Sau 3 ngày khám, siêu âm, đã phát hiện ra 05 trẻ em bị tim bẩm sinh được chỉ định phẫu thuật, 02 ca dị tật vận động, 01 ca bị sụp mí mắt trên. Những trường hợp phát hiện bệnh trong đợt khám này sẽ được hỗ trợ can thiệp, và phẫu thuật sớm nhất. 

Các bác sĩ lấy mẫu máu trẻ em dân tộc Đan Lai

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động dự án hỗ trợ và phát triển toàn diện trẻ em dân tộc Đan Lai, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức. Sau đợt khám này, hồ sơ sức khoẻ của từng trẻ em dân tộc Đan Lai sẽ được lập và theo dõi trong suốt dự án (khoảng 10 năm tới).

Một bà mẹ dân tộc Đan Lai dẫn các con đi khám bệnh

Đan Lai là một dân tộc chỉ có tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An), có 777 hộ với tổng 3.307 người (theo thống kê của huyện Con Cuông ngày 05/12/2016), sống chủ yếu đầu nguồn, khe suối, tách biệt các dân tộc khác thuộc các xã Môn Sơn, Lục Dạ, Châu Khê, Thạch Ngàn, và Lạng Khê. Tập trung chủ yếu sống trong rừng sâu bản Co Phạt, Khe Khặng-xã Môn Sơn, ở độ cao 1.200m so với mặt nước biển, thuộc vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát, gần như tách biệt với các dân tộc khác nên có hiện tượng hôn nhân cận huyết thống dẫn tới tình trạng kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tuổi thọ, bảo tồn nòi giống và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Quá trình thường xuyên di chuyển khiến cho cuộc sống của người Đan Lai có nhiều biến động. Do cuộc sống tách biệt hoàn toàn với các tộc người khác nên trình độ dân trí của người Đan Lai rất thấp đã làm kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội. Dân tộc Đan Lai có thủ tục rất đặc biệt đó là thủ tục ngủ ngồi .

Theo thống kê mới nhất ngày 05/12/2016 của huyện Con Cuông, trong tổng số 3.307 người Đan Lai có 1.308 trẻ em, chiếm 39,5% (Tỷ lệ trẻ em cao so với số dân Đan Lai), trong đó trẻ em mẫu giáo và mầm non 187 em; Tiểu học 387 em; THCS 236 em; THPT 31 em và trẻ em bỏ học 237 em chiếm 18% trong tổng số trẻ em và số trẻ em chưa đi học 230 em. Các em đang học tại các trường thuộc các xã Môn Sơn, Lục Dạ, Châu Khê, Thạch Ngàn và Lạng Khê.

Hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ em dân tộc Đan Lai nhằm giúp cho trẻ em có đủ điều kiện sống, học tập, vui chơi để các em phát triển cả thể chất và tinh thần, hội nhập và bình đẳng với mọi dân tộc khác góp phần bảo tồn dân tộc người thiểu số Đan Lai, tiếp tục thực hiện Đề án của Chính Phủ năm 2006 và chính sách ưu việt đối với các dân tộc  thiểu số của Đảng và Nhà nước đồng thời giúp cho trẻ em Đan Lai được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll