en-US en-US
TỔ CHỨC TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỖ TRỢ TRẺ EM TỰ KỶ TẠI VIỆT NAM.

TỔ CHỨC TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC HỖ TRỢ TRẺ EM TỰ KỶ TẠI VIỆT NAM.

Cập nhật: 06/10/2019 - 04:27
Xem lịch sử tin bài

Ngày 05/10/2019 tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Khoa Giáo dục đặc biệt (Trường ĐH Sư phạm HN), dưới sự tài trợ và đồng hành của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao năng lực cho kỹ thuật viên nguồn của các trung tâm hỗ trợ trẻ em tự kỉ tại Việt Nam. Tham dự Lễ khai giảng có Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đại diện nhà tài trợ Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận và gần 60 học viên đại diện của 50 trung tâm, cơ sở hiện đang hỗ trợ trẻ em rối loạn phổ tự kỷ của 22 tỉnh/ thành phố miền Bắc.

 

Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Hiền phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chương trình tập huấn diễn ra từ ngày 05 – 09/10/2019 sẽ cung cấp kiến thức dần chuẩn hóa các hoạt động hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho trẻ em rối loạn phổ tự kỷ tại cộng đồng. Tập huấn cho cán bộ nòng cốt về phương pháp tiếp cận, can thiệp, hỗ trợ trực tiếp trẻ em tự kỷ; Hướng dẫn cán bộ truyền tải hoặc tập huấn lại cho các đồng nghiệp khác và cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em bị tự kỷ.


Ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ BTTEVN giải đáp các vấn đề về đối tượng trẻ em tại lớp tập huấn

Học viên tham gia thảo luận

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nòng cốt tại các trung tâm can thiệp cũng như hướng dẫn cho phụ huynh có con bị rối loạn phổ tự kỷ các kiến thức cơ bản để hỗ trợ trực tiếp trẻ tự kỷ,  được sự tài trợ của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng các chuyên gia tâm lý giáo dục, y tế… xây dựng và cho ra đời bộ “Tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam”. Bộ tài liệu là kết quả của công trình nghiên cứu có quy mô lớn với sự tham gia của các nhà chuyên môn, các chuyên gia đầu ngành đến từ Đại học sư phạm Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và các Trung tâm can thiệp trên cả nước, trải qua 4 cuộc hội thảo khoa học cấp cao và được Khoa Giáo dục đặc biệt thuộc trường ĐHSP Hà Nội, một trong những cơ sở hàng đầu tại Việt Nam về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, chủ trì biên soạn trong hơn 1 năm.

“Tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam” sẽ được cung cấp miễn phí cho các trung tâm, cơ sở tham gia tập huấn.

    Tiếp theo, chương trình tập huấn sẽ được tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh từ ngày 11-16/10/2019 dành cho gần 50 cán bộ tại các trung tâm, cơ sở tại các tỉnh/thành phố phía Nam (từ Phú Yên trở vào).

     Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thực về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đề xuất và Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận tài trợ.

    Tự kỷ (Autism) hay rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder, viết tắt là ASD) đều là những thuật ngữ nói đến một nhóm các rối loạn phức tạp trong sự phát triển của não bộ. Nhóm rối loạn này đặc trưng bởi những khó khăn và thiếu hụt trong tương tác xã hội, giao tiếp bằng lời và không lời, các hành vi và sở thích điển hình lặp lại. Rối loạn phổ tự kỷ ngày càng phổ biển với tỉ lệ chẩn đoán ở trẻ tăng lên qua từng năm ở tất cả các nước và khu vực trên thế giới.

Mục tiêu của Dự án "Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam", bao gồm:
Biên tập và phát hành Bộ tài liệu chuẩn về hỗ trợ trẻ em tự kỷ ở Việt Nam; Đào tạo cho 200 cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ; 10.000 cha, mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em tự kỷ, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và cộng đồng được phổ biến kiến thức về tự kỷ; 10.000 giáo viên, cán bộ dự án, cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tiếp cận với các kiến thức được chuẩn hóa về trẻ em tự kỷ tại ở Việt Nam. Thông qua kết quả phổ biến kiến thức, khoảng 4.000 trẻ em tự kỷ được hưởng lợi gián tiếp từ dự án để hòa nhập cộng đồng. 

 


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll