en-US en-US
Tập huấn “Thử nghiệm tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam”

Tập huấn “Thử nghiệm tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam”

Cập nhật: 02/03/2019 - 23:08
Xem lịch sử tin bài

Từ ngày 02 – 06/3/2019, tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tập huấn thử nghiệm tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại Việt Nam. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; các giảng viên, chuyên gia tâm lý học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội; giáo viên tại các trung tâm can thiệp và phụ huynh có con bị rối loạn phổ tự kỷ của 11 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh)…

 


Các học viên tham dự tại chương trình tập huấn

Chương trình tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nòng cốt tại các trung tâm can thiệp cũng như hướng dẫn cho phụ huynh có con bị rối loạn phổ tự kỷ các kiến thức cơ bản để hỗ trợ trực tiếp trẻ tự kỷ, bao gồm các nội dung: Tập huấn cho cán bộ nòng cốt về phương pháp tiếp cận, can thiệp, hỗ trợ trực tiếp trẻ em tự kỷ; Hướng dẫn cán bộ truyền tải hoặc tập huấn lại cho các đồng nghiệp khác và cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em bị tự kỷ; Tập huấn cho phụ huynh có con bị rối loạn phổ tự kỷ các kiến thức cơ bản về hỗ trợ phục hồi chức năng để họ có thể áp dụng kiến thức này hàng ngày với trẻ ở gia đình và nhà trường.

 

Các đại biểu, học viên chụp ảnh lưu niệm 

Tập huấn “Thử nghiệm tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam” nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đề xuất và do Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận tài trợ với tổng kinh phí 10 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong 5 năm.

Dự án tập trung vào 5 mục tiêu cơ bản: Biên tập và phát hành bộ tài liệu chuẩn về hỗ trợ trẻ em tự kỷ ở Việt Nam; đào tạo nâng cao năng lực 100 cán bộ nòng cốt (giảng viên nguồn) về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ. Dự án sẽ phổ biến kiến thức về tự kỷ cho 10.000 cha, mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em tự kỷ, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và cộng đồng.

Đồng thời dự án hỗ trợ 10.000 giáo viên, cán bộ dự án, cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tiếp cận và chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ tại Việt Nam; thông qua kết quả phổ biến kiến thức có khoảng 4.000 trẻ em tự kỷ được hưởng lợi gián tiếp từ dự án để hòa nhập cộng đồng.

Trong năm thứ nhất (năm 2018), dự án được thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố (ưu tiên các tỉnh, thành phố có mật độ dân số đông, có các trung tâm hỗ trợ trẻ em tự kỷ và có đội ngũ cán bộ nguồn phù hợp với mục tiêu đào tạo của dự án) gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Các năm tiếp theo, dự án sẽ mở rộng thêm tới các tỉnh, thành phố khác như Cần Thơ, Đồng Nai, Bạc Liêu...

Tự kỷ (Autism) hay rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder, viết tắt là ASD) đều là những thuật ngữ nói đến một nhóm các rối loạn phức tạp trong sự phát triển của não bộ. Nhóm rối loạn này đặc trưng bởi những khó khăn và thiếu hụt trong tương tác xã hội, giao tiếp bằng lời và không lời, các hành vi và sở thích điển hình lặp lại. Rối loạn phổ tự kỷ ngày càng phổ biển với tỉ lệ chẩn đoán ở trẻ tăng lên qua từng năm ở tất cả các nước và khu vực trên thế giới.


TK tiền Việt: 001.0.00.0000355
TK ngoại tệ: 001.0.37.0002165
Tại: Sở giao dịch ngân hàng
TMCP Ngoại thương Việt Nam
Scroll